Sá sùng tươi nướng

Sá sùng tươi nướng

Về Hà Nam thưởng thức món cá kho ngon nhất Việt Nam !

Tết này về với làng Vũ Đại các bạn sẽ được thưởng thức món cá kho ngon tuyệt đó chính món cá kho Hà Nam, nổi tiếng từ bao đời nay, món cá kho không những là món ăn của người dân nơi đây mà còn là món ăn cổ truyền của dân tộc Việt Nam, khám phá món ngon ngay tại đây http://dasavina.org/cach-lam-mon-ca-kho-co-truyen-lang-vu-dai-ha-nam/

Sá sùng là loại đặc sản nổi tiếng mà chỉ có ở một số vùng ven biển nước ta. Vào thời điểm có sá sùng, khi thủy triều xuống, người dân ven biển sẽ ra các bãi cát để đào bắt sá sùng về chế biến thành những món ăn ngon hoặc bán cho khách du lịch hoặc các thương lái. Cùng với cakhogiatruyen.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Con sá sùng biển

Con sá sùng biển

Công việc đánh bắt sá sùng rất vất vả và không hề dễ dàng. Không ai nhìn thấy được sá sùng di chuyển như thế nào, mà chỉ dự đoán vào những dấu vết để lại trên cát là ở đó có sá sùng.

Xem thêm: Các món ăn được chế biến từ cá của vùng biển Cửa Lò

Theo như nghiên cứu khoa học thì sá sùng có nhiều giá trị dinh dưỡng như axit amin, glyxin, alanine, glutamin, succinic… và nhiều taurine, khoáng chất. Còn theo Đông y, sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương thanh nhiệt, thanh phế kiện tỳ. Chủ trị các chứng bệnh như cốt chưng triều nhiệt, âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hư khái thấu đàm đa, dạ niệu, nha ngân thũng thống… Đặc biệt, sá sùng rất tốt cho trẻ em và có tác dụng ở nam giới.

Sau khi bắt sá sùng về, công đoạn để sơ chế sá sùng cũng khá công phu. Khi còn sống sá sùng chỉ như một chiếc túi đựng cát mỏng tang. Vì thế, đầu tiên phải chế biến sá sùng bằng cách lộn ruột của chúng bỏ hết cát ra rồi rửa sạch bằng muối và nước rồi mới có thể biến thành các món ăn. Sá sùng tươi có thể chế biến thành các món ngon như nấu cháo, nấu canh, chiên giòn… Nhưng ngon nhất có lẽ là món sá sùng nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Để biết thêm về cách nấu chế biến sá sùng các bạn xem tại đây.

Sá sùng tươi nướng

Sá sùng tươi nướng

Để sử dụng lâu dài sá sùng thường được sơ chế bằng cách phơi hay sấy khô. Sá sùng sau khi được lộn ruột làm sạch sẽ được trần qua nước nóng rồi đem phơi nắng thật to, khoảng 2, 3 nắng là được. Ngày trước khi mà chưa có mì chính, hạt nêm như bây giờ thì sá sùng được coi là thứ gia vị đặc biệt để có được những nồi nước dùng, nồi canh ngon ngọt.

Sá sùng sau khi được phơi, sấy khô

Sá sùng sau khi được phơi, sấy khô

Nhìn vẻ bề ngoài của sá sùng có thể khiến nhiều người phải sợ và không dám thử các món ăn sá sùng, nhưng nếu thử qua một lần chắc chắn sẽ ấn tượng với món ăn này. Mách bạn sá sùng Quảng Ninh là loại sá sùng ngon nhất trong tất cả những nơi có sá sùng.

Comments are closed.