Cá nghéo tươi - Đặc sản Quảng Bình

Cá nghéo tươi - Đặc sản Quảng Bình

Món cá kho Làng Vũ Đại ngon nhất quê hương tôi !

Bạn có biết ở Hà Nam quê tôi có một món ăn rất nổi tiếng, Món cá kho này được những nghệ nhân giỏi nhất trong làng kho. Bạn có thể khám phá cách làm món cá kho làng Vũ Đại của quê tôi , chắc chắn bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị trong món ăn này đấy

Du lịch Quảng Bình, một địa điểm khá thú vị cho mọi du khách. Quảng Bình không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với vô vàn món ăn độc đáo.

Đồ ăn của Quảng Bình rất phong phú khiến nhiều du khách choáng ngợp. Điều ngạc nhiên hơn cả, đó là nơi đây có khá nhiều món ăn phong phú và độc đáo. Vậy còn chần chừ gì nữa, xách balo lên và đến ngay Quảng Bình thôi.

Cháo canh – Món ăn độc đáo ngay từ tên gọi

Cháo canh đặc sản Quảng Bình

Cháo canh đặc sản Quảng Bình

Cháo mà không phải là cháo, đây chính là nét độc đáo của món ăn này. Cháo bình thường sẽ được nấu bằng gạo, riêng món cháo canh được nấu từ những sợi mỳ. Những sợi mỳ để nấu cháo được làm hoàn toàn từ bột mỳ trộn với nước rồi nhào nặn và cán thành những lớp mỏng, cuối cùng cắt thành sợi mỳ nhỏ để nấu. Nước nấu cháo canh phải được ninh từ xương ống heo và nước luộc hải sản để nước được ngọt và đậm đà. Đi kèm với những sợi cháo canh mềm dẻo đó chính là những con hải sản thơm ngon. Một số loại hải sản cho vào cháo canh: tôm, mực, cá, ghẹ, cua… Khi thưởng thức món cháo canh thơm ngon, du khách sẽ được thưởng thức món chả ram thơm ngon được làm từ thịt và vỏ ram chiên lên. Đây chắc chắn là món ăn du khách không nên bỏ qua khi tới Quảng Bình.

Cá nghéo

Cá nghéo một loại cá vô cùng đặc trưng của vùng đất Quảng Bình. Có thể nói, đi khắp Việt Nam chỉ có thể đặt chân đến Quảng Bình mới được thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, không phải ai khi đến Quảng Bình đều được thưởng thức món ăn này. Cá nghéo rất ít khi xuất hiện, nên không được bày bán trên thị trường. Nếu du khách nào may mắn, khi đến các làng chài đúng dịp người dân bát được cá nghéo chắc chắn du khách sẽ được thưởng thức món cá nghéo này.

Cá nghéo tươi - Đặc sản Quảng Bình

Cá nghéo tươi – Đặc sản Quảng Bình

Cá nghéo có hình dạng giống cá mập nhưng con nhỏ hơn và là loài đẻ con. Cá nghéo chỉ nặng khoảng 1 đến 2 kg, cá có mùi rất tanh. Nhưng khi chế biến lại vô cùng thơm ngon. Cá nghéo cũng được làm sạch khác với những loại cá thông thường. Cá chỉ cần nhúng trong nước sôi rồi cạo sạch lớp nhày dưới da, chứ không có vảy. Cá nghéo sẽ được lọc thịt và xương riêng ra. Thịt dùng để làm lẩu cá nghéo hay gỏi cá nghéo. Phần xương dùng để hầm lấy nước để nấu cháo. Nếu như cá nghéo là cá cái đang có chửa, cá con sẽ được ninh lấy nước để nấu cháo. Lẩu cá nghéo vừa có vị chua chua – ngọt ngọt ăn rất mềm và thơm. Gỏi cá nghéo ăn rất mềm, ngọt và rất thơm. Cháo cá nghéo thì vô cùng thươm ngon và bổ dưỡng.

Ngoài 2 món ăn đặc biệt kể trên, Quảng Bình còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn đặc sắc khác.

 

 

Comments are closed.