Mắm tép Sầm Sơn Hà Yên

Mắm tép Sầm Sơn Hà Yên

Món cá kho Làng Vũ Đại ngon nhất quê hương tôi !

Bạn có biết ở Hà Nam quê tôi có một món ăn rất nổi tiếng, Món cá kho này được những nghệ nhân giỏi nhất trong làng kho. Bạn có thể khám phá cách làm món cá kho làng Vũ Đại của quê tôi , chắc chắn bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị trong món ăn này đấy

Có rất nhiều địa phương ở các khu du lịch sản xuất và chế biến mắm tép nhưng có lẽ mắm tép ở khu du lịch Sầm Sơn Thanh Hóa là loại nổi tiếng và thơm ngon nhất. Từ xa xưa, mắm tép của người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung là món đặc sản tiến vua nổi danh khắp chốn. Lí do mà mắm tép nơi đây lại có tiếng từ xưa đó là họ luôn giữ được bí quyết riêng làm sao để mắm tép rót ra sóng sánh, đượm ánh vàng và có hương thơm đặc trưng vô cùng quyến rũ.

Mắm tép Sầm Sơn Hà Yên

Và điều làm cho loại mắm tép nơi đây trở nên khác biệt từ màu sắc đến hương vị như vậy là vì nó được làm hoàn toàn nguyên chất từ loại tép riu chỉ có ở vùng nước nhiều rong, rêu. Hằng ngày, có rất nhiều người đi đánh bắt tép, công việc này không phải làm quanh năm mà phải theo mùa, nhằm lúc tép béo và ngon nhất. Cứ đến tầm tháng 11-12 âm lịch hàng năm là cả làng rủ nhau ra đồng đánh tép. Dụng cụ đánh tép hết sức đơn giản, được đan bằng tre nứa, ngoài ra còn có thể sử dụng rổ để đãi, giỏ đựng tép… Thông thường, chỗ có nhiều rong rêu là nơi những con tép ngon thường trú.

Mắm tép Sầm Sơn Hà Yên

Cách chế biến mắm tép vô cùng công phu. Tép phải được rửa thật sạch rồi để ráo nước, sau đó cho muối và thính được làm từ gạo rang nghiền nhỏ, trộn đều vào tép theo đúng tỉ lệ để làm sao cho con tép không bị nát rồi sau đó ủ mắm. Thông thường mỗi một chum mắm tép nặng khoảng 50, 60 kg. Tầm một tháng sau khi ủ thì mắm tép có thể ăn được. Lúc này, tép và thính gạo đã ngấu, hòa quyện với nhau tạo ra màu gạch đặc biệt, tép lúc này có vị hơi chua, rất đậm đà.

Mắm tép có thể ăn trực tiếp bằng cách hấp vào nồi cơm hoặc trưng qua hành mỡ. Ngoài ra, mắm tép chưng với thịt cũng là một món ăn vô cùng độc đáo. Có nhiều món ăn được chế biến phúc tạp cùng mắm tép đơn giản đến cầu kỳ, phức tạp như làm món nước chấm kết hợp mắm tép với đu đủ ương; phối trộn mắm tép với gừng, tỏi, ớt để làm nước chấm cho rau thơm, cá lóc nướng hay cá lóc chiên xù; cuốn bánh tráng với mắm tép, thịt ba chỉ luộc và tôm đất luộc lột vỏ.

Mắm tép Sầm Sơn Hà Yên

Đến với Sầm Sơn bạn không những được đắm chìm trong thiên nhiên đất trời tươi đẹp mà còn được thưởng thức những món đặc sản vô cùng phong phú của đất Thanh Hóa. Món mắm tép là một món quà vô cùng quý giá để du khách khi trở về chọn làm quà biếu cho họ hàng, bạn bè.

Comments are closed.